วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ขนมเปี๊ยกุหลาบขาว

เมื่อครั้งก่อนทำ ขนมถั่ว แปบไป ปอยแช่ถั่วเขียวเลาะเปลือก(ถั่วทอง) ไปตั้ง 500 กรัม


แช่ออกมาได้ถั่วนึ่งสุก เป็นกิโลเลย

ทำถั่วแปบได้ 50 กว่าตัว จากแป้งข้าวเหนี่ยว 500 กรัม



ก็นึกเสียดายถั่วเขียวกะมะพร้าวทึนทึกขูดที่เหลือ

เลยเอามาดัดแปลงทำขนมเปี๊ยไส้เค็มซะเลย


Tips คนสมัยก่อนเวลาทำขนมจะไม่ทิ้งของที่เหลือจากการทำขนมครั้งแรก แต่จะใช้วิธีดัดแปลง

ทำเป็นขนมชนิดใหม่ขึ้นมาอีก ไม่ใช่แค่อาหารหวานเท่านั้น คนภาคเหนือเองก็นำแกงต่างๆ ที่เหลือ

จากการบริโภคในมื้อแรก มาทำเป็นอาหารคาวชนิดใหม่ อย่าง แกงโฮะ เป็นการนำแกงฮังเล แกงหน่อไม้ แกงเขียวหวาน มาผัดรวมกันโดยใส่วุ้นเส้นเข้าไป ได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ แต่อย่าคิดรังเกียจแกงโฮะนี่เชียว ปัจจุบันเขาทำใหม่ๆ ไม่ได้นำอาหารเหลือมาทำกันหรอกนะจ๊ะ (อร่อย ทานได้สบายใจ ไม่ต้องห่วง)

เอาล่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยนะ

เริ่มจาก

แป้งชั้นใน

1.แป้งเค้กพัดโบก 300 กรัม

2. น้ำมันพืช 120 มล.

ผสมและนวดให้เข้ากันจนเนียน ตัดก้อนแป้งแบ่งเป็นก้อนละ 20 กรัม

แป้งชั้นนอก

1.แป้งเค้กพัดโบก 360 กรัม

2.น้ำมันพืช 75 กรัม

3.เนยขาว 50 กรัม

4.น้ำผึ้ง 2 ชช.

5.น้ำ 25 มล.

ผสมและนวดให้เข้ากันจนเนียน ตัดก้อนแป้งแบ่งเป็นก้อนละ 30 กรัม

(สัดส่วนของแป้งชั้นนอกปอยดัดแปลงจากตำราหลายเล่มค่ะ เล่มหนึ่งจะใช้แบะแซแทนน้ำผึ้ง หรือใช้น้ำตาลทราย แต่ปอยใช้น้ำผึ้งเพราะไม่มีแบะแซและก็ไม่อยากใช้น้ำตาลทราย บางตำราใช้น้ำมันหมูแทนน้ำมันพืช บางตำราใช้เนยขาวแทนน้ำมันพืช ปอยเลยเอามาดัดแปลงใช้น้ำมันพืชกะเนยขาวผสมกัน เพราะไม่อยากใช้เนยขาวล้วนๆ มันดูเยอะไปแต่ก็อยากให้แป้งเหนียวกว่าแป้งชั้นในจึงใช้เนยขาวค่ะ)

ไส้เค็ม

1.น้ำตาลทราย 100 กรัม

2.เกลือ 5 กรัม (2ชช.)

3.ถั่วเขียวนึ่งสุก 350 กรัม

4.กุ้งแห้งป่น 50 กรัม

5.งาขาว 50 กรัม

6.พริกไทย 1 ชช.

7. น้ำมันพืช 80 กรัม

8.น้ำ 25 มล.


น้ำตาลทราย น้ำ และเกลือตั้งในกระทะให้เป็นยางมะตูม (Tips เวลาเขี่ยวน้ำตาลห้ามคนเด็ดขาดเพราะจะทำให้น้ำตาลตกผลึกได้ปล่อยให้ละลายเอง และอย่าตั้งนานเกินไปจะทำให้ไหมและมีสีไม่สวยกลิ่นไม่ดี)ใส่กุ้งแห้งป่น งาขาว ถั่วเขียวนึ่ง (ในที่นี่ ปอยเอาถั่วเขียวที่นึ่งกับมะพร้าว ที่เหลือจากทำขนมถั่วแปบมาทำอาจมีมะพร้าวปนบางเล็กน้อยนะคะ)









ค่อยเทน้ำมันพืช พริกไทย ลงไปกวน

จากนั้นค่อยกวนด้วยไฟปานกลางจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงพักให้เย็น
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ก้อนละ 20 กรัม






จากนั้น นำแป้งชั้นนอกห่อแป้งชั้นในให้มิด




แล้วคลึงเป็นท่อนยาว จากนั้นใช้ลูกกลิ้ง กลิ้งให้เป็นแผ่นยาว ม้วนโรล
 และรีดให้เป็นแผ่นยาวแล้วม้วนอีกครั้งจากนั้น

ตัดครึ่ง จะได้ก้อนแป้ง 2 ลูก โดยหันด้านที่มีลายออกด้านนอก

แล้วกดรีดด้านไม่มีลายไว้ด้านใน


นำไปห่อไส้ที่ปั้นรอไว้ให้มิด
เรียงใส่ถาดทาไขมัน อบไฟ 180 องศาซี ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ครั้งนี้ปอยอบไป 30 นาทีเกือบไหม้ เพราะกลัวไม่สุก จริงๆ 20-25 นาทีน่าจะพอแล้วล่ะค่ะ

จากนั้นนำมาอบควันเทียน กลิ่นจะได้หอมไทยๆ ดีนะคะ



เห็นป่ะ Easy easy ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ ลองดูนะคะ

เผื่อว่าคุณจะทำได้น่าทานอร่อยกว่าก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น