วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ขนมถั่วแปบ

วันนี้มาซะไทย เลย อิอิ


จริง ทำบูลเบอรี่ชีสเค้ก กะชีสพายเสร็จไปแล้วแต่ว่า ยังไม่ได้เอารูปมาลง

ขอติดสูตรไว้ก่อนนะจ๊ะ



เมื่อวานออกใจอยากทำขนมไทย ก็เลยไปซื้อของมาทำขนมถั่วแปบดูล่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียมและขั้นตอนการทำ



1.แป้งข้าวเหนียวอย่างดี 500 กรัม นวดกับน้ำ 2 ถ้วยกว่านิดๆ อย่าให้แป้งแฉะ พอปั้นได้ นำไปปั้นเป็นก้อนกลมๆ เรียงไว้ลงนึ่งในลังถึง ขนาด ประมาณ 1นิ้วครึ่ง นึ่งไม่เกิน 5 นาทีก็สุก นำมาปั้นใส่ใส้ถั่วทองที่นึ่งไว้ คลุกด้วยมะพร้าวขูดฝอย

2.มะพร้าวขูดฝอย 250 กรัม นำมะพร้าวไปนึ่งพร้อมกับถั่วแยกชั้นกัน เพื่อให้มะพร้าวเก็บได้นานไม่บูดง่าย

3.ถั่วเขียวซีกกะเทาะเปลือกแล้ว(ถั่วทองนั่นเอง) 2 ถ้วย แช่น้ำร้อนทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง

นำไปนึ่งให้สุก

4.น้ำตาลทรายขาว งาขาวคั่วสุก เกลือเล็กน้อย เอาไว้โรยหน้าทานอะไรดี



แค่นี้เองค่ะ



Easy Easy ง่ายๆ อีกล่ะเห็นป่ะง่ายนิดเดียวเองอ่ะ

คราวหน้าจะเอาสูตรและวิธีทำ


ข้าวเหนียวมูน กะ สังขยามาลงนะจ๊ะ ติดไว้ก่อนนะ



นานๆ เจอกันที ถึงไม่เข้ามาup บ่อยนัก แต่ก็รักและคิดถึงนะจ๊ะ

มีไรก็มาแชร์กันได้นะจ๊ะ



บ่าย บ่าย จ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น