วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2552

มาทำไวท์เค้ก กันเถอะ

มาหัดทำเค้กกันดีไหมค่ะ ตามประสา ศิลย์ไม่มีครู (จริงๆ อยากไปลงครอสทำเบเกอรี่กับเค้าบ้าง แต่ ต้องต้องมีเวลาตรงกับที่เค้าเปิดสอนด้วย เลยใช้วิธีลองผิดลองถูก หัด ทำไปเรื่อย หวังว่าสักวันจะทำเป็นและชำนาญขึ้นได้ในไม่ช้า น่ะค่ะ

วันนี้ปอยเลือกทำเค้กจากแป้งผสมสำเร็จตรา ซุปเปอร์ม้อยซ์
มาเริ่มกันเลยนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
http://picasaweb.google.co.th/PoyMumJ/171009?authkey=Gv1sRgCMb0hO6Swo3PXQ#5393854148045064658

1.แป้งเค้กสำเร็จรูป ซุปเปอร์ม้อยซ์ สูตรไวท์เค้ก
2.ไข่ไก่ (เอาเฉพาะใข่ขาว) 3 ฟอง
3.น้ำมันพืืช 3/4 ถ้วยตวง
4.น้ำ1 1/4ถ้วยตวง
5.พิมพ์เค้กทรงสูง ขนาด 8 นิ้ว (3ปอนด์)

วิธีทำ ง่ายๆ easy easy  (ทำตามที่ข้างกล่องบอกได้เลย)
Tips ร่อนแป้งเค้กสำเร็จอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้ส่วนผสมกระจายตัว และไม่จับตัวเป็นก้อน หรือเม็ดแป้ง ช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีขึ้น


Tips วิธีแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ถ้าจะให้ง่าย ควรนำไข่ไก่ไปแช่เย็นก่อน

Tips สำหรับสปองจ์เค้ก ไข่ไก่ที่ใช้ต้องสด และ หากนำออกมาจากตู้เย็นต้องทิ้งไว้ให้อยู่ในอุณหภูมิห้องเสียก่อน ไม่อย่างนั้นเค้กที่อบออกมาจะเป็นไตได้ค่ะ

Tips สำหรับสปองจ์เค้ก แม่พิมพ์ที่ใช้ต้องสะอาดไม่มีไขมันนะคะ ถ้าไม่แน่ใจ ให้นำพิมพ์ไปลวกน้ำร้อนก่อนก็ดีค่ะ ไม่ต้องรองกระดาษไขค่ะ

(โดนมาแล้ว ไม่รู้ว่าสปองจ์เค้ก กะ เค้กเนยใช้ไข่ไก่คนละอย่างถ้าเป็นเค้กเนยต้องใช้ไข่ไก่เย็น)

Tips สำหรับการอุ่นเตา ต้องอุ่นให้ได้อุณหภูมิที่กำหนดตามตำราก่อน ไม่เช่นนั้นเค้กจะหน้าแตก หรือ ไหม้ หรือไม่สุกได้ค่ะ 55555 เพราะเพิ่งเจอกะตัวเอง ก็คราวนี้ไง มีข้อผิดพลาดนิดหน่อยค่ะ ระหว่างการอบเตาอบอุณหภูมิยังไม่คงที่ เพิ่มไป 370 F แถมอบนานเกินไป ตั้ง 45 นาทีแหน่ะค่ะ
หน้าตาเลยออกมาอย่างที่เห็น




ยังดีนะที่พอทานได้แม้จะแห้งไปสักหน่อย แต่ก็ขาว เนื้อเค้กไม่ค่อยละเอียดนัก เพราะปอยไล่ออกอากาศออกน้อยเกินไป ใช้วิธีเคาะพิมพ์กับโต๊ะเบา เท่านั้นเอง พี่แอ๋มข้างบ้านบอกว่าต้องเอาไม้จิ้ม ฟอกอากาศจะได้ไม่ใหญ่เป็นโพรงมากเกินไป

Tips วิธีเช็คเค้กว่าสุกหรือเปล่า ก็เอาไม้จิ้มตรงกลางเค้ก ถ้าไม่มีเศษเค้กติด หรือ ไม่แฉะเป็นอันว่าสุก

Tips ระหว่างอบ อย่างเปิด - ปิด บ่อยจะทำให้เค้กไม่ฟู หรือ ยุบ ไม่สุกได้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น